Người phụ nữ có chỉ số IQ đứng đầu hành tinh


Marilyn Vos Savant, người Mỹ gốc Pháp, tuy đã 64 tuổi nhưng trông bà trẻ hơn đến 10 tuổi. Với mái tóc màu hạt dẻ cùng cặp mắt lanh lợi và thân hình tuyệt đẹp, bà được đánh giá là người phụ nữ thông minh nhất thế giới. 

Những cuộc thẩm định khoa học cho thấy, chỉ số IQ của bà là 230 đơn vị. Trong khi đó, người bình thường có IQ là 100 đơn vị. Cha đẻ của thuyết tương đối - Albert Einstein - có IQ là 172 đơn vị. Tên tuổi Marilyn Vos Savant đã được ghi trong sách kỷ lục Guinness.

Hiện bà đang viết 3 cuốn sách cùng lúc: "Mạn đàm về các cách kích thích sự suy nghĩ", "Tuyển tập truyện kể" và cuốn tiểu thuyết hài về nước Mỹ trong thế kỷ 22.

Marilyn Vos Savant

Discovery M.Savant, ban biên tập tạp chí Mỹ tâm sự: "Tôi cho rằng, số phận con người thể hiện ngay ở danh xưng. Bà tôi tên là Marie Katherina Savant (Savant theo tiếng Pháp nghĩa là "nhà bác học"). Họ của ông tôi cũng là Savant, cá nhân tôi xuất xứ từ 2 họ "trùng lặp" đó - những dòng họ biểu thị trình độ tri thức khác thường.

Theo bà Marilyn Vos Savant, sự thông minh là khả năng hiểu và khám phá mà không cần suy nghĩ. Bản chất của sự thông minh là tính khách quan, hay là khả năng tự khám phá sự thật mà không cần dựa trên nền tảng cố hữu nào. Một người muốn thật khách quan, điều thiết yếu đầu tiên là tầm tri thức đột phá, cũng như sự ổn định về mọi xúc cảm. Người ta nói bà thông minh, bởi bà biết phân tích vấn đề bằng sự "lạnh lùng" cùng tính khách quan - một sự thông minh "lạnh lẽo".

Di truyền và tri thức tạo trí thông minh cho Marilyn Vos Savant. Bà lớn lên trong môi trường luôn phải tự mình tìm lấy các câu trả lời. Khi tìm được lời giải,  Marilyn luôn có tâm niệm mình phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những điều đã khẳng định. Do vậy, bà luôn kiểm tra lại chúng hàng nghìn lần. Nhờ vậy, Marilyn đã học được cách tạo tính khách quan trong mình.

Điều bất ngờ là cha mẹ bà không tốt nghiệp đại học, bà mới chỉ học dở 2 năm đầu rồi bỏ. Cha bà từng quan niệm: Bậc đại học là chốn trau dồi tri thức nghề nghiệp, chứ không phải là nơi phát triển trí thông minh.